อาหารลูกทุ่งรสแซบถูกใจคนอีสาน ต้องยกให้ "ลาบ"
นอกจากลาบหมู วัว ไก่ ปลา ที่เป็นเมนูจานเด็ดถูกปากคนภาคอื่นด้วยแล้ว
ลาบกุ้งฝอย ก็นิยมกินกัน เพราะหาง่าย แค่วางไซดักไว้ตามท้องนาช่วงเย็นทิ้งไว้ รุ่งเช้ามาเก็บไซคืน ก็มีกุ้งฝอยติดเข้ามาแล้ว
เป็นอาหารตามธรรมชาติที่ไม่ต้องใช้เงินซื้อ
เชิด ขันตี ณ พล ข่าวสดมหาสารคาม ภูมิใจนำเสนอเมนูบ้านเกิด รสชาติแสนโอชะ
วิธีทำง่ายมาก ปรุงเหมือนลาบอีสานทั่วไป
เตรียมเครื่องปรุงและวัตถุดิบ กุ้งฝอย 1 ถ้วย พริกแห้งคั่วป่น ข้าวคั่ว ต้นหอม ยอดสะระแหน่ ลูกมะกอกสุก น้ำปลา
ล้างกุ้งฝอยหลายๆ ครั้งให้สะอาด นำพริกแห้งคั่วป่นและข้าวคั่วคลุกเคล้ากับกุ้งฝอย ชอบรสจัดก็ใส่พริกเยอะๆ
บีบเอาเนื้อมะกอกสุกลงไป ตามด้วยน้ำปลา
จากนั้นตั้งไฟให้กุ้งสุก ใส่ต้นหอม ยอดสะระแหน่ คลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง เช่น ผักแพว ยอดกระถิน ต้นหอม ผักเม็ก ดอกข่า ฯลฯ
กินกับข้าวเหนียวหรือข้าวเจ้าก็ไม่ผิดกติกา
.....................
credit : คอลัมน์ จานเด็ด77หวัด http://www.khaosod.co.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น