วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

“เมี่ยงเต้าหู้” ความอร่อยอยู่ตรงน้ำเมี่ยง มีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ !

เมี่ยงเต้าหู้

นั่นคือ “เมี่ยงเต้าหู้” ความอร่อยอยู่ตรงน้ำเมี่ยงค่ะ ที่ใช้น้ำตาลปึกเคี่ยวกับเกลือและผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย รสชาติกลมกล่อมพอเหมาะ
จึงไม่รอช้า นำสูตรต้นตำรับมาดัดแปลงให้เหมาะกับคนรักสุขภาพ โดยใช้ “เต้าหู้ดำ” ซึ่งเป็นเต้าหู้ที่ต้มกับน้ำพะโล้ปรุงรสจึงมีสีดำเป็นส่วนผสม
มีเครื่องเคียงเป็นเมล็ดพืชและผักสมุนไพรอีกหลายชนิด กินแล้ว ช่วยเสริมโปรตีน มีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ดี
อยากให้ลองทำกินกันจ๊ะ


ส่วนผสม

ใบชะพลู 20 ใบ
เต้าหู้ดำหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 2 แผ่น
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ ½ ถ้วย
เมล็ดฟักทองอบกระเทาะเปลือก ½ ถ้วย
หอมเล็กหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 7-8 หัว
ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 1 แง่ง
มะม่วงเปรี้ยวหั่นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก 1 ผล
กุ้งแห้ง 1/2 ถ้วย
พริกขี้หนู 20 เม็ด
ตะไคร้หั่นชิ้นเล็ก 3-4 ต้น
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเมี่ยง 1 ถ้วย

วิธีทำ

1.ทอดเต้าหูดำในน้ำมันให้กรอบนอกนุ่มใน ตักขึ้น วางลงบนกระดาษซับมัน พักไว้
2.วางเต้าหู้ดำทอด กุ้งแห้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดฟักทอง และเครื่องเคียงทุกชนิด ขนาดพอคำบนใบชะพลู ราดน้ำเมี่ยง พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
น้ำตาลปึก ¼ ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยละเอียด 2-3 เม็ด

วิธีทำ

1.เคี่ยวน้ำตาลปึกและเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย ปิดไฟ
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย พักไว้ให้เย็น

Tips

1.วิธีทำให้ตะไคร้ที่หั่นทิ้งไว้ไม่ดำคือ แช่ตะไคร้ลงในน้ำผสมน้ำมะนาว
2.ถ้าหาซื้อเต้าหู้ดำไม่ได้ แนะนำให้ใช้เต้าหู้ขาวปรุงรสแทน ทำได้โดย หมักเต้าหู้ขาวกับซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายแดงเล็กน้อยทิ้งไว้
3.หากใช้มะม่วงแก่เป็นเครื่องเคียงต้องปอกเปลือกแล้วจึงหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก เพราะมะม่วงแก่จะมียางค่อนข้างมาก

“เมี่ยงเต้าหู้” ความอร่อยอยู่ตรงน้ำเมี่ยง มีสรรพคุณขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ !
Credit : http://www.cheewajit.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น