วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงกะทิมะระขี้นก อุดมด้วยสมุนไพร

มะระขี้นกมีรสขมจัด เชื่อว่ามีสรรพคุณรักษาอาการป่วยบางชนิดได้ ชาวบ้านนิยมกินกันมานาน ทั้งต้มจิ้มน้ำพริก ผัดกับไข่ และแกง

เสถียร ท้วมจันทร์ ข่าวสดสุพรรณบุรี พาไปรู้จัก 'แกงกะทิมะระขี้นก' ในแบบฉบับคนสุพรรณฯ

ใช้มะระขี้นกลูกสีเขียวกลางแก่กลางอ่อน ผ่าครึ่งตามยาวของผล นำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด หั่นตามขวางเป็นชิ้นเล็กๆ ผึ่งไว้ให้แห้ง

เตรียมเครื่องแกง พริกแห้ง ผิวมะกรูด กระชาย กระเทียมไทย หอมแดง ตะไคร้ กะปิ โขลกให้ละเอียดด้วยครกธรรมดา หรือครกหินตามสะดวก

ได้ออกแรง-ออกกำลังกายอย่างดีเยี่ยม ขณะที่ปัจจุบันแม่ครัวสมัยใหม่นิยมใช้เครื่องปั่น ละเอียดได้ที่แล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปผัดพร้อมกับหัวกะทิ บางคนอาจใช้กะทิสำเร็จรูปแบบกล่อง

แต่ถ้าเป็นกะทิที่คั้นกับมือ จากมะพร้าวแก่ๆ ปอกเองคั้นน้ำกะทิเอง จะอร่อย มีความมันและหอมกว่า

เคี่ยวต่อให้แตกมัน จนได้กลิ่นหอมกรุ่นแบบฉุนนิดๆ เมื่อแตกมันดี เครื่องแกงเข้ากันได้ที่แล้ว ใส่เนื้อหมูสับหรือเนื้อหมูชิ้นลงไป เน้นย้ำเนื้อหมูขอให้สด อย่าทิ้งข้ามวันข้ามคืน มิเช่นนั้นจะมีกลิ่น เสียรสชาติ

ผัดเนื้อหมูให้สุก เพิ่มกะทิลงไปอีก เคี่ยวต่อจนเดือด จากนั้นใส่มะระที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ตามชอบ

เมนูนี้จะให้ได้รสชาติกลมกล่อม ต้องมีรสมัน ขม เค็ม หวาน ปนอร่อยเหาะ ลืมไม่ลงเลยทีเดียว

แกงกะทิมะระขี้นก อุดมด้วยสมุนไพร
http://www.khaosod.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น