เวลาไปกินข้าวกันหลาย ๆ คนแล้วต้องสั่งอาหารจานเดียว ..สังเกตว่าคนเรานั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ
แบบที่ 1 ไปร้านอาหารตามสั่งร้านไหนคุณก็จะสั่งอาหารจานเดิม ๆ ถ้ากะเพราไก่ก็สั่งแต่กะเพราไก่ทุกครั้ง
ส่วนคนไหนหมูทอดกระเทียมก็จะหมูทอดกระเทียมอยู่ตลอดทุกครั้ง อีกพวกคือพวกที่เปลี่ยนตลอดจับทางไม่เคยได้
...คงจะจัดอยู่ในพวกที่ 2 เพราะขี้เบื่อเปลี่ยนอาหารตลอดตามอารมณ์
บางครั้งก็ฮิตเป็นช่วง ๆ หนึ่งในเมนูที่เคยฮิตก็จะมีข้าวหมูผัดพริกแกงไข่ดาวรวมอยู่ด้วย
ซึ่งเมนูนี้ เดี๋ยวนี้หายากขี้น เพราะบางร้านก็ไม่ทำหรือทำไม่อร่อย
ก็เลยเอามาให้ลองทำกันเองบ้าง เผื่อจะคิดถึงกันบ้างค่ะ
ใช้เนื้อหมูสันในหรือสันนอกก็ได้ 100 กรัมหั่นเป็นชิ้นบางตามขวาง (ถ้าทำเองที่บ้าน..ชอบหมักกะทิหน่อยหนึ่ง
ซึ่งจะทำให้เนื้อหมูหอมนุ่มดีค่ะ)
ถ้าต้องการให้เหมือนร้านตามสั่งก็ให้ใส่ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ สักกำมือย่อม ๆ
บางครั้ง...ก็จะเปลี่ยนเป็นถั่วแขกหรือถั่วเข็มซึ่งอร่อยกรอบดีค่ะ ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน
ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป 1 ช้อนโต๊ะผัดจนหอม น้ำพริกแกงเผ็ดใช้แบบตำเองหรือไม่ก็เลือกเจ้าที่ทำสด ๆ
จะอร่อยสุดนะคะ ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุกจึงใส่ถั่วฝักยาวลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1-2 ช้อนชาและน้ำตาลหยิบมือใหญ่ ๆ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก 2 ใบ และพริกชี้ฟ้าหั่น
จึงตักใส่จานราดบนข้าวสวยร้อน ๆ แถมด้วยไข่ต้มยางมะตูมหรือไข่ดาวเยิ้ม ๆ หน่อย
ก็อร่อยหายคิดถึงแล้วค่ะ
ตู้กับข้าว
น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล ไข่ไก่
อาหารประจำบ้าน
เนื้อหมู ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า
สีสัน
ใบมะกรูด น้ำพริกแกงเผ็ด
หมูผัดพริกแกง
0000000000000000000000000000
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น