วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

หมูผัดพริกแกง

เวลาไปกินข้าวกันหลาย ๆ คนแล้วต้องสั่งอาหารจานเดียว ..สังเกตว่าคนเรานั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ

แบบที่ 1 ไปร้านอาหารตามสั่งร้านไหนคุณก็จะสั่งอาหารจานเดิม ๆ ถ้ากะเพราไก่ก็สั่งแต่กะเพราไก่ทุกครั้ง

ส่วนคนไหนหมูทอดกระเทียมก็จะหมูทอดกระเทียมอยู่ตลอดทุกครั้ง อีกพวกคือพวกที่เปลี่ยนตลอดจับทางไม่เคยได้


...คงจะจัดอยู่ในพวกที่ 2 เพราะขี้เบื่อเปลี่ยนอาหารตลอดตามอารมณ์

บางครั้งก็ฮิตเป็นช่วง ๆ หนึ่งในเมนูที่เคยฮิตก็จะมีข้าวหมูผัดพริกแกงไข่ดาวรวมอยู่ด้วย

ซึ่งเมนูนี้ เดี๋ยวนี้หายากขี้น เพราะบางร้านก็ไม่ทำหรือทำไม่อร่อย

ก็เลยเอามาให้ลองทำกันเองบ้าง เผื่อจะคิดถึงกันบ้างค่ะ

ใช้เนื้อหมูสันในหรือสันนอกก็ได้ 100 กรัมหั่นเป็นชิ้นบางตามขวาง (ถ้าทำเองที่บ้าน..ชอบหมักกะทิหน่อยหนึ่ง
ซึ่งจะทำให้เนื้อหมูหอมนุ่มดีค่ะ)

ถ้าต้องการให้เหมือนร้านตามสั่งก็ให้ใส่ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน ๆ สักกำมือย่อม ๆ

บางครั้ง...ก็จะเปลี่ยนเป็นถั่วแขกหรือถั่วเข็มซึ่งอร่อยกรอบดีค่ะ ใส่น้ำมันลงในกระทะพอร้อน

ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไป 1 ช้อนโต๊ะผัดจนหอม น้ำพริกแกงเผ็ดใช้แบบตำเองหรือไม่ก็เลือกเจ้าที่ทำสด ๆ

จะอร่อยสุดนะคะ ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุกจึงใส่ถั่วฝักยาวลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา 1-2 ช้อนชาและน้ำตาลหยิบมือใหญ่ ๆ ตามด้วยใบมะกรูดฉีก 2 ใบ และพริกชี้ฟ้าหั่น

จึงตักใส่จานราดบนข้าวสวยร้อน ๆ แถมด้วยไข่ต้มยางมะตูมหรือไข่ดาวเยิ้ม ๆ หน่อย

ก็อร่อยหายคิดถึงแล้วค่ะ

ตู้กับข้าว

น้ำมัน น้ำปลา น้ำตาล ไข่ไก่

อาหารประจำบ้าน

เนื้อหมู ถั่วฝักยาว พริกชี้ฟ้า

สีสัน

ใบมะกรูด น้ำพริกแกงเผ็ด

หมูผัดพริกแกง
0000000000000000000000000000

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น