วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556

สลัดกุ้งเนืองเซี่ยงไฮ้กับผักริมรั้ว

ปิดท้ายมื้อเย็นด้วย สลัดซึ่งได้ไอเดียมาจากการรับประทานแหนมเนือง ซึ่งสูตรนี้ปรับเปลี่ยนส่วนของเนื้อมาใช้กุ้งแชบ้วยแทน ก่อนนำไปย่างจนหอมแล้วตัดเป็นชิ้นคลุกเคล้ากับผักผลไม้ริมรั้ว เช่น กล้วยดิบ ช่วยสมานลำไส้ โดยแนะให้ใส่แต่น้อยเพื่อป้องกันอาการท้องอืด ผักแพวกลิ่นหอมช่วยขับลม แถมยังมีเบต้าแคโรทีนสูง มะเฟืองช่วยขับปัสสาวะ เป็นต้น เพิ่มความอร่อยด้วยเซี่ยงไฮ้ลวกเนื้อหนึบ เพิ่มมิติให้กับการรับประทานมากขึ้น

◐◑ ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
เตรียม 1 ชั่วโมง (รวมเวลาเคี่ยวน้ำซุป) ปรุง 45 นาที (รวมเวลาหุงข้าว)
ส่วนผสมกุ้งเนือง (10 ไม้)

-กุ้งแชบ้วยทะเล 200 กรัม
-มันหมูบด 100 กรัม
-แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-หอมแดง 20 กรัม
-เกลือ 1 ช้อนชา
-พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
-กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 10 กลีบ
-เส้นเซี่ยงไฮ้ต้มสุก 1 ถ้วย
-ผักแนมอาทิ กระเทียมปอกเปลือก กล้วยดิบ มะเฟืองเปรี้ยว, พริกขี้หนู, แตงกวา,
-ใบชะมวง ใบบัวบก ผักแพว ใบสะระแหน่ ฯลฯ ตามชอบ
-ต้นตะไคร้สำหรับย่างกุ้งเนือง

วิธีทำ

1.นำกุ้งและมันหมูบดแช่เย็นไว้ครึ่งชั่วโมง ก่อนนำมาปั่นให้ละเอียด กับหอมแดง เกลือ พริกไทยดำ ด้วยเครื่องปั่น โดยใช้ความเร็วสูงตีให้ละเอียด

2.นำส่วนผสมที่ละเอียดแล้วแช่เย็นไว้ครึ่งชั่วโมง จึงนำออกมาปั้นหุ้มต้นตะไคร้แล้วนำไปย่างไฟอ่อนๆ ให้สุกทั่วถึงกัน จึงนำไปหั่นและจัดใส่จานพร้อมกับเครื่องสลัดต่าง ๆ ก่อนราดด้วยน้ำสลัด คลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนรับประทาน

◐◑ ส่วนผสมน้ำสลัดส่วน 1

-ข้าวเหนียวดิบ 1/4 ถ้วย
-ถั่วทองคั่วต้มให้นิ่มตำให้ละเอียด 1/4 ถ้วย
-น้ำตาลทราย 50 กรัม
-เต้าเจี้ยวอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
-น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
-เกลือ 2 ช้อนชา
-ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ
-ตับไก่สด 2 ชิ้น
-น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย

◐◑ ส่วนผสมน้ำสลัดส่วน 2

-พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
-พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
-น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย
-กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือก 5 กลีบ
-น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
-เกลือ ½ ช้อนชา
-น้ำตาลทรายเล็กน้อย

●● วิธีทำ

1.ทำน้ำจิ้มส่วน 1 โดย ต้มข้าวเหนียวดิบกับถั่วทองคั่วรวมกันจนสุกนิ่ม

2.ปั่นส่วนผสมในข้อ 1 กับ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก ตับไก่ แล้วปั่นให้ละเอียด เทส่วนผสมใส่หม้อ เติมน้ำแล้วต้มด้วยไฟกลางจนเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ ปิดไฟพักไว้

3.ทำน้ำจิ้มส่วนสอง โดยปั่นส่วนผสมทุกอย่างรวมกันแล้วนำไปต้มแค่พอเดือด เปิดไฟ

4.ตักน้ำจิ้มส่วน 1 ใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสง หากชอบเผ็ดให้ใส่น้ำจิ้มส่วนสองลงไปผสมตามชอบ พร้อมเสิร์ฟกับสลัดกุ้งเนือง


Credit : Health & Cuisine ปีที่ : 11 ฉบับที่ : 125 เดือน : มิถุนายน 2554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น