วันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน เติมเต็มรส ด้วยโอสถสารฯ

ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน เติมเต็มรส ด้วยโอสถสารฯ
นางแดง ศรีวิชา

หลายคนที่ขึ้นเหนือ ก่อนกลับนอกจากจะซื้อน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ติดมือกลับมาแล้ว บางรายยังแถมด้วย “ไส้อั่ว” อาหารพื้นบ้านที่รู้จักกันดี แต่จะหาให้อร่อยรสติดลิ้นนั้น ค่อนข้างยาก!

ฉะนี้...เพื่อไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไกลแล้ว หลายๆคนยังสามารถฝึกฝนทำกินกันก่อน แล้วอนาคตอันใกล้ค่อยยึดทำเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ในช่วงรัฐบาลใหม่ทีมงาน “ทำได้ ไม่จน” จึงนำสูตร “ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน” มาฝากกัน

นางแดง ศรีวิชา เจ้าของสูตร “ไส้อั่วสมุนไพรแม่แดง” บอกกับทีมงานว่า...แม้ไส้อั่วเป็นอาหารตามวัฒนธรรมของเมืองเหนือ เช่น เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย แพร่ น่าน ฯลฯ ก็จริง แต่ปัจจุบันเป็นที่รู้จักและนิยม “เปิบ” กันอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้จากอาหารพื้นบ้านกลายเป็นอาหารที่ขึ้น “ฮ้าน เฮือนอาหาร” หลายแห่งในภาคเหนือ ซึ่งสูตรนั้นก็แล้วแต่ของใครของมัน

ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน

ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน


....อย่างไส้อั่วสมุน ไพร ยอดชาอ่อนของแม่นี้ จะเป็นสูตรที่ทำกินกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อแม่แล้วสั่งสอนต่อๆกันมา ซึ่งนอกจากอร่อยแล้วยังเต็มไปด้วยสมุนไพรไทย และที่แปลกสุดก็คือจะใส่ใบชาเขียวสดผสมลงไปด้วย...

สำหรับสูตรนั้นประกอบด้วย เนื้อหมู 1 กิโลฯ มันหมูชนิดแข็ง 5 ขีด ไส้หมูสด เลือกที่เป็นไส้แดง (ลำไส้ใหญ่) พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด หอมแดง 3 หัว กระเทียม ปอก 10 กลีบ กะปิ 1 ช้อนชา เกลือ 1/3 ช้อนชา ตะไคร้ สับหรือปั่นให้ละเอียด 10 ต้น ใบมะกรูด หั่นฝอย 20 ใบ ต้นหอม ผักชี 10 ต้น ผักชีฝรั่ง 5 ต้น ใบชาเขียวสด (ชาอูหลง) หั่นฝอย 10 ใบ น้ำมะขาม



ส่วนขั้นตอนกรรมวิธีการปรุง นั้นแสนจะง่าย เริ่มจาก นำไส้หมูสดมาล้างทำความสะอาด จากนั้นให้กลับด้านเอาส่วนของด้านในลำไส้ออกมาด้านนอก แล้วนำไปคั้นกับมะขามเปียก เพื่อไม่ให้ไส้มีรสขม ซึ่งถือเป็นเคล็ดลับ แล้วล้างอีกครั้งก่อนกลับไส้ พักไว้ แล้วเตรียมเครื่องปรุงรส ที่เริ่มจากนำหมูแดงมาสับหรือบดให้ละเอียด มันหมูหั่นและสับเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมเข้าด้วย จะช่วยทำ ให้เนื้อสัมผัสมีความนุ่ม

...แล้วตำเครื่องพริกแกงให้ละเอียด จากนั้นเอาตะไคร้ที่สับละเอียด ใบมะกรูด ต้นหอมผักชี ผักชีฝรั่ง ใบชาเขียวสดหั่นฝอยมาผสมคลุกเคล้ากับหมูที่เตรียมไว้ให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำมายัดไส้หมูที่ล้างเตรียมไว้พอประมาณอย่าแน่นมาก เวลานำไปย่างจะทำให้ไม่แตก เสร็จแล้วใช้สีผสมอาหารสีส้มทาลงบนไส้ที่ยัดเครื่องปรุงเรียบร้อยเพื่อเพิ่มสีสัน นำไส้อั่วเข้าตู้อบเพื่อทำให้สุกและแห้ง ก่อนนำไปย่างบนเตาไฟอ่อนๆอีกครั้งจะช่วยเพิ่มความหอมของเครื่องปรุง...

ส่วนผสมต่างๆ

ส่วนผสมต่างๆ


เพียงเท่านี้ก็มีไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อนพร้อมส่งขายให้กับลูกค้า สำหรับใครที่สนใจอยากได้สูตร เพื่อ นำมาประกอบเป็นอาชีพ กริ๊งกร๊างไปได้ที่ 08-4073-9088 และ 08-9403-2244 ในวันและเวลาที่เหมาะสม.

เพ็ญพิชญา  เตียว
ไส้อั่วสมุนไพร ยอดชาอ่อน เติมเต็มรส ด้วยโอสถสารฯ

http://www.thairath.co.th/column/eco/capable/184558

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น