วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

“เมี่ยงหมี่ข้าวกล้อง” แปลงจาก ก๋วยเตี๋ยวพนัสนิคม

ใช้เส้นหมี่ข้าวกล้องแทนเส้นขาว และจัดห่อเป็นคำๆเพื่อให้สนุกระหว่างกินและมีความสวยงาม (เหมือนคนทำไม่มีผิด)



ส่วนผสม

เส้นหมี่ข้าวกล้องหรือก๋วยเตี๋ยวเส้นข้าวกล้อง 1 ห่อ
ผักกาดหอม 2-3 ต้น
ปลาทู 2 ตัว
กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
ถั่วงอกดิบหรือลวก(แล้วแต่ชอบ)
ใบกุ่ยช่ายหั่นเป็นท่อนเล็กๆ (แล้วแต่ชอบ)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก (เล็กน้อย)
น้ำเมี่ยง



วิธีทำ

1.ต้มเส้นหมี่ข้าวกล้องในน้ำเดือด พอเส้นนิ่ม ตักขึ้นแช่น้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ คลุกเส้นกับน้ำมันมะกอกเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2.ทอดปลาทูในน้ำมันพืชให้สุกเหลือง ตักขึ้น เลาะกางปลาออก แล้วแบ่งเนื้อปลาเป็นสองซีก พักไว้สักครู่ นำไปทอดอีกครั้ง จนเนื้อปลาด้านในและนอกเหลืองกรอบ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3.วางเส้นก๋วยเตี๋ยว ปลาทู ผักและเครื่องเคียงอื่นๆ บนใบผักกาดหอม ห่อพอคำ ราดน้ำเมี่ยง พร้อมเสิร์ฟ



ส่วนผสมน้ำเมี่ยง

น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอยละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 4-5 กลีบ
พริกขี้หนูซอยละเอียด 3 เม็ด

วิธีทำ

1.ผสมน้ำปลากับน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา
2.ใส่น้ำมะนาว ผักชี กระเทียม พริกขี้หนู ลงไป คนให้เข้ากัน

“เมี่ยงหมี่ข้าวกล้อง” แปลงจาก ก๋วยเตี๋ยวพนัสนิคม
--------
ที่มา....http://www.cheewajit.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น