วันอาทิตย์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2556

พิซซ่าหน้าไทย อร่อยไม่ซ้ำใครดี

เรื่อง วุฒิชัย สาสุข / ภาพ วีรวงศ์ วงศ์ปรีดี

    ใครว่าพิซซามีแต่หน้าแฮม หน้าชีส หน้าไส้กรอก หน้าซีฟู้ด ขอเถียงไม่จริ๊งไม่จริง...


พิซซาอะไรเอ่ย? หน้าแกงเขียวหวาน หน้าลาบ หน้าต้มยำกุ้ง หน้าต้มข่า หน้าพะแนง หน้าธัญพืช หน้าผลไม้รวม และอีกสารพัดหน้าที่ประดาจะมี

ตอนแรกได้ยินนึกว่าเขาอำเล่น ไปเจอจังๆ ด้วยตาถึงร้องอ๋อ “พิซซาหน้าไทย” นี่หว่า

ปกติคุ้นแต่พิซซาหน้าฝรั่ง ชิ้นเบ้อเร้อเบ้อร่า กัดทีต้องอ้าปากกว้างๆ เยิ้มด้วยชีสเหนียวหนืด ยืดแล้วยืดอีก คนชอบก็บอกเด็ดดวงยังงั้นยังงี้ คนไม่ชอบก็ได้แต่ร้อง ยี้ๆๆๆ อย่างไม่เกรงใจ (คนพาไปเลี้ยงเล้ย)

เราเองก็ใช่คนที่พิสมัยพิซซาซะเมื่อไหร่ กินได้แต่อย่าเยอะ เพราะไม่ไหวจะเลี่ยน ทว่าพอลิ้มรสพิซซาฝีมือคนไทย เอ๋ ชักลังเล

ดูๆ ไปหน้าที่ใส่แทบไม่ต่างอะไรกับเมนูที่หม่ำเป็นประจำ ยกออกจากเตาร้อนๆ กรุ่นกลิ่นเครื่องแกง ยั่วน้ำลายมากๆ

เจ้าของสูตร “ศิริวรรณ สัจจะเทวะ” ยืนยิ้มแกมแซวเราว่า “เห็นไหมพอชิมคุณก็จะเปลี่ยนใจทันที” พูดจบเธอหันไปอบพิซซาต่อเฉย

จะเปลี่ยนใจ หรือจะติดใจ อันนี้ก็ขึ้นกับรสนิยมส่วนบุคคลที่โดนใจเรา ได้คะแนนไอเดียสร้างสรรค์เต็มสิบ ก็เรื่องหน้าพิซซาสุดแปลกนั่นแหละ

“หลักๆ พี่เป็นคนคิด คิดจากความเป็นไปได้ โดยตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริง ความอร่อยต้องมาก่อน ความสะอาดก็สำคัญ ทำแบบขอไปทีไม่ได้ หัวใจของพิซซาหน้าไทยคือความแปลกแบบไทยๆ”

กว่า 30 หน้าที่วางขาย ภายใต้แบรนด์ “อินเตอร์ พิซซ่า” ในระยะเวลา 1 ปีกับ 3 เดือน ถือเป็นความสำเร็จที่ไวเกินคาด ขนาดเจ้าของสูตรยังงงกับปรากฏการณ์ แต่เมื่อย้อนสำรวจดูปัจจัยทั้งหมดล้วนเกิดจากดอกผลแห่งวิริยอุตสาหะ หาใช่อาศัยโชคช่วย


เหนืออื่นใด ต้องเป็นพิซซาที่อร่อยเลิศ รสชาติพิเศษ


“เชื่อไหมพี่ไม่เคยทำพิซซาเลย แล้วก็ไม่ใช่คนชอบกินพิซซาด้วย มีแค่ความรู้อาหาร เพราะเรียนคหกรรมมา จุดเริ่มมันมาจากที่พี่ไปทำงานต่างประเทศ เห็นฝรั่งกินพิซซาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ก็เกิดปิ๊งไอเดียว่าถ้าเอาอาหารไทยมาทำพิซซาละ หน้าตาจะเป็นยังไง รสชาติจะเป็นยังไง”

ใช่พิซซาเป็นวัฒนธรรมอาหารฝรั่ง ต้นตำรับอยู่อิตาลี ว่ากันว่า มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนาและได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก ฮิตกันระเบิดระเบ้อ ไม่มีที่ไหนไม่รู้จักเจ้าแผ่นแป้งกลมใส่ส่วนผสมแล้วอบไฟ แต่ละที่ก็มีพิซซาต่างกัน สหรัฐอเมริกา บราซิล อิสราเอล อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น เรียกชื่อและสร้างรสชาติแบบฉบับตัวเอง พิซซาหน้าไทยน่าจะเป็นหนึ่งในนั้น โดยศิริวรรณตีโจทย์อันท้าทายนี้จนแตก ด้วยการแหกกฎเดิมๆ
ฟังดูเหมือนง่ายใช่ไหม “ยาก”ศิริวรรณยืนกรานเสียงเข้ม ลองผิดลองถูกอยู่พักใหญ่ๆ กว่าจะได้ฟีดแบ็กจากเพื่อนบ้านละแวกใกล้ๆ ว่าสอบผ่าน ลุ้นระทึกยิ่งกว่านั่งชมภาพยนตร์สยองขวัญเสียอีก
ด้วยข้อจำกัดและพันธสัญญาที่เรามีไว้กับเจ้าของ ณ ที่นี้ จะไม่มีการเปิดเผยสูตรเด็ดเคล็ดลับพิซซาหน้าไทยอย่างหมดเปลือก บอกได้แค่คร่าวๆ ถึงความอร่อยว่า มีมายองเนสเป็นองค์ประกอบ นอกจากวัตถุดิบที่สดใหม่
   


ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีใบเลื่อย ต้นหอม เครื่องแกง กุ้ง หมู ทูน่า กล้วยหอม สับปะรด แอปเปิล อ้อ !!! ยังมีมอสซาเรลลาชีส เหล่านี้คือส่วนผสมของพิซซาหลายๆ หน้า เมื่อรวมอยู่บนแผ่นแป้งหนานุ่ม 7 นิ้ว แล้วเมื่ออบไฟจะได้ความหอมอย่างยิ่ง ตัดแบ่งเป็นชิ้น กินร้อนๆ โอ้... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

“ขนมไทยก็น่าสนใจ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จะเป็นพิซซาหวานที่ยังไม่มีใครทำ หรืออย่างพิซซา 4 ภาค ที่ลองแล้วก็ได้เสียงตอบรับที่ดี เอาเมนู 4 ภาค น้ำพริกอ่อง แกงเหลือง ผัดผงกะหรี่ น้ำตก มาทำพิซซาในถาดเดียวกัน”

ไอเดียไม่เคยหมด สำหรับที่รู้จักพลิกแพลงจากอาหารในสำรับ วันหนึ่งก็ก้าวสู่เมนูอินเตอร์ เช่นพิซซาสารพัดหน้าไทยๆ มีเอกลักษณ์และอร่อยไม่ซ้ำใคร

Source : http://www.posttoday.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น