วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ขนมเทรนด์ใหม่ "ดอกไม้สีรุ้ง" ทุนน้อย-เพิ่มอร่อยด้วยสมุนไพร

สำหรับส่วนผสมของตัวดอกไม้แต่ละกลีบ ประกอบด้วย แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทรายป่นร่อนแล้ว ½ ถ้วยตวง น้ำมันถั่วเหลือง ¼ ถ้วยตวง เกลือป่น ¼ ช้อนชา งาขาว (สำหรับใช้ติดบนเกสร) ดอกอัญชันสด (สับละเอียด) 3 ช้อนโต๊ะ ใบเตยสด (สับละเอียด) 2 ½ ช้อนโต๊ะ ดาวเรืองสด (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ กระเจี๊ยบแห้ง (บดละเอียด) 2 ½ ช้อนโต๊ะ ดอกเข็มสีแดง (สับละเอียด) 2 ½ ช้อนโต๊ะ ดอกเฟื่องฟ้าสีชมพู (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ ดอกคำฝอย (บดละเอียด) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 1.ผสมแป้งสาลี น้ำตาลทรายป่น เกลือ และดอกไม้ที่เตรียมไว้หนึ่งชนิด เคล้าให้เข้ากัน 2.ใส่น้ำมันถั่วเหลืองทีละน้อย เคล้าให้เข้ากัน 3.ปั้นส่วนผสมให้เป็นกลีบดอกไม้ หรือรูปหยดน้ำ 4.ทำตามขั้นตอนที่ 1-3 ให้ครบทั้ง 7 ชนิด 5.ทำส่วนผสมเพิ่มอีกครึ่งส่วน โดยไม่ต้องใส่ดอกไม้ (ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ เพื่อติดทำเป็นเกสรดอกไม้) 6.ประกอบกลีบดอกเข้าด้วยกันทั้ง 7 กลีบ ทาน้ำมันถั่วเหลืองระหว่างกลีบดอกเล็กน้อย เพื่อให้กลีบติดกัน 7.นำส่วนผสมสีขาวที่ปั้นเตรียมไว้มาติดตรงกลางดอก เพื่อทำเป็นเกสร ทาไข่แดง โรยงาขาว 8.นำมาเรียงบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข อบขนมที่อุณหภูมิ 280 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที จนขนมสุก หอม แซะออกจากกระดาษไข พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท เพื่อรักษาความกรอบ



ด้วยมองว่าดอกไม้นานาพรรณมีสรรพคุณทางยามากมาย บวกกับชั่วโมงนี้คนไทยหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการบริโภคของกลุ่มผู้นิยมรับประทานเมนูขนมอร่อย เป็นเหตุผลให้น้องๆ นักศึกษาชั้นปี 4 สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร).ธัญบุรี ได้ร่วมกันคิดค้นสูตรทำ “ขนมดอกไม้สีรุ้ง” ซึ่งนอกจากเพิ่มค่าความอร่อยด้วยสมุนไพรแล้ว หลักคิดคือต้องการถ่ายทอดเคล็ดลับขนมเทรนด์นี้สู่ผู้สนใจ เพราะลงทุนไม่มากในการจะนำไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพ เสริมสร้างรายได้ต่อไป



น้องนักศึกษาผู้คิดสูตรขนมอร่อยนี้ ประกอบด้วย จริสรา ทองทัพไทย คณาพร ฤกษ์เกษมสันต์ และ นุชนารถ แย้มสรวน ประสานเสียงบอกว่าเมนูนี้มี ผศ.อุจิตชญา จิตรวิมล เป็นอาจารย์ผู้ดูแล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการความร่วมมือของมหาวิทยาลัย และภาควิชาการอาหารและวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยลินคอล์น ประเทศนิวซีแลนด์ โดยเป้าหมายคือ คิดสูตรขนมรูปแบบใหม่ ที่นอกจากมีรสชาติความอร่อยเป็นตัวนำแล้ว ยังเพิ่มคุณค่าของขนมนั้นด้วยสมุนไพร เพื่อเป็นอีกทางเลือกและตอบสนองกลุ่มผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ที่สำคัญประชาชนผู้สนใจ สามารถนำเอาเคล็ดลับเมนูอร่อยนี้ไปต่อยอดสร้างเป็นอาชีพได้ในอนาคต

"ใช้ต้นทุนไม่สูง วิธีทำไม่ยุ่งยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน อร่อยโดยใช้ส่วนผสมของแป้งและน้ำตาล เพิ่มค่าด้วยคุณค่าของดอกไม้ ทั้งด้านสีสัน กลิ่นและมีเส้นใยอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งขนม 1 ชิ้น จะประกอบด้วยดอกไม้ 7 ชนิด 7 กลีบ คือดอกคำฝอย เตยหอม เฟื่องฟ้า กระเจี๊ยบ อัญชัน ดาวเรือง และดอกเข็ม" จริสรา แจง

สนใจอยากเอาไปลองทำทานที่บ้าน หรือจะเอาสูตรไปทำขายเป็นอาชีพเสริม น้องๆ ทั้ง 3 บอก ว่าไม่มีค่าลิขสิทธิ์ หลักสูตรนี้ไม่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาด หากแต่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดได้ทุกเวลาที่ โทร.08-3114-8263, 08-4649-0104 และ 08-3050-6689 ทีมของเธอยินดีตอบทุกปัญหา
...............
ขนมเทรนด์ใหม่ "ดอกไม้สีรุ้ง" ทุนน้อย-เพิ่มอร่อยด้วยสมุนไพร
Credit : http://www.komchadluek.net/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น