วันศุกร์ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2556

แกงส้มมะละกอกุ้ง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

มะละกอดิบหั่นชิ้น 3 ถ้วย
กุ้งนางปอกเปลือก 5-7 ตัว
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำปลา ตามชอบ
ส่วนผสมพริกแกง

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนิ่ม 10 เม็ด
หอมเล็ก 5 หัว
กะปิ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมเครื่องแกงจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว พักไว้
ตั้งน้ำให้เดือดใส่มะละกอต้มรอจนเดือดอีกครั้ง ใส่เครื่องแกงต้มจนมะละกอสุกปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ เร่งไฟจนเดือดใส่กุ้งรอจนสุกชิมรสตามชอบถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา ยกลงจากเตา

H&C Tips

ถ้าชอบเผ็ดเพิ่มพริกขี้หนูเม็ดเล็กตำรวมไปด้วย
เพิ่มเนื้อกุ้งตำรวมกับน้ำพริกช่วยให้น้ำแกงข้นขึ้น

แกงส้มมะละกอกุ้ง
-----------
http://www.healthandcuisine.com/recipeView.aspx?cId=23&aId=1304

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น