วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ข้าวต้มปลาพานทองชลบุรี

อำเภอพานทอง ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติไทย

ย้อนกลับไปกว่า 200 ปี สมัยที่กรุงศรีอยุธยาตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า พระเจ้าตากตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกมาตั้งค่ายอยู่ที่เมืองโป่งตามุข กวาดต้อนผู้คนตามทาง มาปักหลักอยู่ที่นี่ เป็นเมืองควบคุมหัวเมืองทะเล มีเจ้าเมือง ศาล และเรือนจำ ตัวเมืองตั้งอยู่ในวัดโป่งตามุข ซึ่งเป็นพื้นที่ของตำบลหนองหงษ์ในปัจจุบัน ในตอนนั้นมีนายพรานชื่อ “ทอง” เป็นชาวอยุธยา หอบครอบครัวตามมาลงหลักปักฐานอยู่ริมแม่น้ำบางปะกง แอบหาข่าวของข้าศึกมาถวายพระเจ้าตาก และรวบรวมกำลังร่วมรบจนชนะอยุธยาได้รับอิสรภาพอีกครั้ง หลังสิ้นศึกพรานทองกลับมาสร้างวัดห่างออกไปจากหมู่บ้านที่พัก ตั้งชื่อว่า “วัดพรานทอง” และย้ายครอบครัวมาอยู่ใกล้กับวัด ชาวบ้านจึงเรียกพื้นที่ส่วนนั้นว่า “บ้านพรานทอง” เวลาผ่านไป “ร” หล่นหายไปตามกาลเวลา เหลือแค่คำว่า “พานทอง” ไปโดยปริยาย


นอก จากที่นี่จะมีประวัติความเป็นมาที่แสนยาวนานแล้ว ยังมีร้านอาหารอร่อยซ่อนอยู่ภายในบ้านไม้หลังเล็กๆ เป็นร้านข้าวต้มทรงเครื่องไม่มีชื่อ แต่ ลูกค้าขาประจำเรียกกันจนติดปากว่า “ข้าวต้มปลาพานทอง” เปิดมา 40 กว่าปี ตั้งแต่สมัยเตี่ยของ “เฮียโรจน์” ทายาทรุ่นที่สองของครอบครัว

“ผมมารับช่วงต่อจากเตี่ยได้ 5 ปีหลังนี้เองครับ ก่อนหน้านี้ผมขายอยู่ที่กรุงเทพฯ เตี่ยขายอยู่ที่นี่ แล้วสุขภาพเตี่ยก็เริ่มไม่ค่อยดี อายุมากขึ้น ก็เริ่มทำไม่ไหว ตาก็มองไม่ค่อยเห็น ตอนแรกยังคิดว่าจะเลิกทำ แต่ผมก็เสียดาย และร้านที่กรุงเทพฯค่าเช่าที่ก็แพง ก็เลยตัดสินใจย้ายกลับมาที่บ้านดีกว่า ก็เลยมารับช่วงต่อจากเตี่ย กลับมาทำเอง สานต่อมาเรื่อยๆ” เฮียโรจน์ และเจ๊หน่อย สองสามีภรรยาผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจให้กับข้าวต้มทุกชาม


ร้าน นี้ไม่มีชื่อ ไม่มีป้าย ลูกค้าส่วนใหญ่เรียกกันเองว่า “ข้าวต้มปลาพาน-ทอง” ตามเมนูเด่นที่เป็นแม่เหล็กดึงดูดขาหม่ำให้กลับมาซ้ำ จนกลายเป็นลูกค้าขาประจำ ในที่สุด (หุหุ)

ทุกวันหลังเลิกร้าน ประมาณตี 1–ตี 2 เฮียโรจน์จะขับรถไปซื้อปลา และของทะเลสดๆที่ตลาดใหม่ในตัวเมืองชลบุรี จ่าย ตลาดเอง ซื้อเอง เลือกเอง ทั้งปลา ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ ทั้งสด ถูก และดี ไม่มีหมกเม็ด

เฮียโรจน์ใช้ปลาโชกุนตัวโตน้ำหนัก 10 กิโลขึ้นไป ในแต่ละวันใช้ประมาณวันละ 30 กิโล ขายหมดทุกวัน รับประกันความสด ได้ปลามาแล้วต้องทำความสะอาด และหั่นเป็นชิ้นๆตามขวาง ลวกแล้ว เนื้อปลาจะไม่เละ ลวกสดๆทีละชามตามสั่ง เนื้อปลาว้าน... หวาน หนึ๊บ...หนึบ นุ้ม...นุ่ม เฮียโรจน์

มีเทคนิคการปรุงข้าวต้มเก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร (หรือเหมือนแต่เฮียไม่รู้...โฮะๆ) เริ่มต้นจากลวกเนื้อปลาใส่ชาม ใส่กระเทียม พริกไทยไว้ด้านล่าง แล้วตักข้าวเม็ดแน่นใส่ชาม ตามด้วยน้ำซุปรสกลมกล่อม จากนั้น ใช้ตะบวยควักเนื้อปลาที่ก้นชามขึ้นมาไว้ด้านบน “เหมือนตลบเอาเนื้อปลาขึ้นมา ที่อื่นเค้าก็ไม่ค่อยทำแบบผมนะ...ผมว่ามันจะแลดูดี น่าทานครับ”


ข้าว ต้มร้านนี้เม็ดแน่นดี ไม่มีเละ เฮียโรจน์ใช้ข้าวบัวใหญ่เป็นข้าวเม็ดแข็งหุงแบบเช็ดน้ำ ทำให้ควบคุมความสุกของเม็ดข้าวได้พอดี หุงแล้วลวกอีกทีไม่มีบาน ทานกับน้ำซุปรสชาติกลมกล่อมกลิ่นหอมโชยมาไกล

นอกจากปลาแล้วเฮียโรจน์ยังมีปลาหมึก กุ้ง และหอยแมลงภู่สดๆ ไว้คอยบริการ จะสั่งเป็น “ข้าวต้ม” มาซดกับน้ำซุปรสดีก็ได้ หรือสั่ง “ลวกจิ้ม” มาโซ้ยกับน้ำจิ้มรสจัดก็แจ่ม!!

ถ้าหม่ำข้าวต้มยังไม่หนำใจเฮียโรจน์มี “ผัดไทย” และ “หอยทอด” ไว้ให้เลือกโซ้ย โดยเฉพาะคนที่ชอบหอยแมลงภู่สดทอดกรอบๆ ไม่อมน้ำมัน รับประกันว่าโดน!

แถมท้ายอีกหนึ่งเมนูซดประชดน้ำท่วม “หัวปลาหม้อไฟ” เฮียโรจน์ใช้หัวปลาโชกุนตุ๋นกับน้ำซุป ปรุงรสด้วยข่า เกลือ ซอส ซีอิ๊วดำอีกเล็กน้อย ตุ๋นจนหัวปลาเริ่มเปื่อย แต่ ยังไม่ถึงกับเละมาก เหลือเนื้อปลาไว้ให้ขาหม่ำได้แทะๆ แกะๆพอสนุกปาก


ใคร ที่ต้องขับรถหนีเส้นทางน้ำท่วมโดยใช้เส้นพนัสนิคม แล้วอยากแวะหาของใส่ท้องในตอนเย็น พอออกจากมอเตอร์เวย์เลี้ยวซ้ายเข้าพนัสมาประมาณ 8 กิโล จะถึงสี่แยกพานทอง กลับรถที่สี่แยกขับย้อนลงมาประมาณ 200–300 เมตรจะเห็นร้านอยู่ทางซ้ายมือ ตรงข้ามกับศาลเจ้าขนาดใหญ่ ถ้ายังนึกไม่ออก โทร.ให้เฮียโรจน์บอกทาง เบอร์โทร. 08–1136–2935

ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง ตี 1 เทศกาลปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ เปิดตลอด หลังสงกรานต์อาจจะปิดพักผ่อนประมาณ 2 อาทิตย์ ถ้าไม่แน่ใจโทร.ถามได้เพื่อความชัวร์ ทางร้านรับออกงานนอกสถานที่ ปีใหม่ปีนี้บริษัท ห้างร้าน ที่สนใจให้เฮียโรจน์แอนด์เจ๊หน่อยยกหม้อไปเสิร์ฟให้ถึงบ้านโทร.ถามไถ่ราคา และจองคิวได้ ณ บัดนาว

เจ๊แซบแอบกระซิบ...ร้านนี้อาจจะไม่หรูหรา อลังการ แต่ความรักในสิ่งที่ทำ และความตั้งใจ (ยิ่ง) ใหญ่เกินร้านแน่นอนค้า!!!


เจ๊แซบ หัวเขียว
http://www.thairath.co.th/content/life/217745

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น