หน้าตาเหมือนทอดมันนี้ คือเมนู "ปลาเห็ด" ของชาวสุพรรณบุรี
เสถียร ท้วมจันทร์ ข่าวสดสุพรรณบุรี พาไปดูวิธีการทำ
เริ่มแรกต้องหาปลาเล็กปลาน้อยที่มีในท้องถิ่นอย่างปลาสร้อย ปลาซ่า ปลาตะเพียนตัวเล็กๆ เน้นปลาสดๆ ดูปลาที่แววตาใสๆ
ขอดเกล็ด ควักไส้ ตัดหัวออก ล้างน้ำให้สะอาดก่อนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โดยสับทั้งก้าง แล้วสับไปมาให้ละเอียด
จากนั้นตำเนื้อปลาในครกอีกครั้ง จะเป็นครกหินหรือครกดินเผาก็ได้เลือกเอาตามถนัด
ตำไปเรื่อยๆ จนเนื้อปลาเริ่มเหนียวจึงเริ่มใส่ส่วนผสม โดยใส่เครื่องแกง ไข่เป็ด (ถ้าชอบแบบฟูให้ใส่ไข่เป็ด ถ้าชอบแบบด้านๆ ไม่ต้องใส่) ถั่วพู หรือถั่วฝักยาวหั่นเล็กๆ ใบโหระพา และใบมะกรูดหั่นฝอย
คลุกเคล้าให้เข้ากันโดยการผสมน้ำปลาลงไปเล็กน้อยตามชอบ
จากนั้นปั้นเนื้อปลาเป็นแบนๆ ประมาณ 3 นิ้วมือแบบแผ่ๆ ต้องบางพอสมควรอย่าให้หนามากตรงกลางจะไม่สุก
ทอดด้วยน้ำมันพืชที่มีปริมาณครึ่งกระทะ ร้อนจัด
เมื่อใส่แผ่นปลาเห็ดลงไปแผ่นปลาเห็ดจะลอยขึ้นทันที กลับไปมาเรื่อยๆ จนพอเหลือง ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
เท่านี้เองก็กินได้ จะกินเป็นกับข้าว กับแกล้มหรือกินเล่นก็แล้วแต่ เป็นสูตรปลาเห็ดของชาวจังหวัดสุพรรณบุรี
●● ปลาเห็ด เมืองสุพรรณ ●● จานเด็ด 76 จังหวัด
▼▲ http://www.khaosod.co.th/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น