วันอังคารที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2556

"ขนมจีนน้ำพริก"ขึ้นชื่อ ห้องอาหารราชตฤณมัยฯ

คอลัมน์ อิ่มอร่อย



ภายในสนามม้านางเลิ้งมีห้องอาหารราชตฤณมัยสมาคมฯ นำเสนอต้นตำรับจานเด็ดชาววัง สรรค์สร้างความอร่อยมานานกว่า 30 ปี การันตีรสชาติดั้งเดิมโดย ม.ล.อุบล ดีสวัสดิ์ ดีกรีวิทยากรกิตติมศักดิ์ประจำศูนย์มติชนอคาเดมี และเพิ่มอรรถรสแบบจานต่อจาน โดย "เชฟเมย์"เมชวัชร์ อ้นสุ่ม ผู้เชี่ยวชาญอาหารไทยฟิวชั่น

ยังไม่รวมถึงพ่อครัวแม่ครัวรุ่นบุกเบิกกับประสบการณ์เสน่ห์ปลายจวักที่สั่งสมมาไม่ต่ำกว่า 20 ปี ร่วมส่งต่อความสุขของนิยามอาหารอร่อย

เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย "ไส้กรอกซุบริค" ไส้กรอกหมูเน้นๆ จากเนื้อสันในชั้นดี ผ่านกรรมวิธีในรูปแบบได้มาตรฐานต้นฉบับจากเยอรมนี รับประกันคุณภาพด้วยความเหนียวนุ่ม ไม่มีกลิ่นคาว ไร้สารกันบูด บวกกับรสชาติเข้มข้นกำลังดี และความกรุบกรอบของผิวด้านนอกที่ย่างไฟอ่อนๆ จนหอมกรุ่น

เสิร์ฟร้อนๆ คู่กับเครื่องเคียง ทั้งผักลวก และเฟรนช์ฟรายด์ ก่อนราดน้ำเกรวี่สูตรลับเฉพาะ เพื่อเพิ่มความอร่อยจนวางไม่ลง

จานต่อมา "เมี่ยงคะน้า" ของรองท้องสำหรับราชนิกุลในยุคเก่าก่อน ต้องใช้ฝีไม้ลายมือโชว์ประณีตของเครื่องเคียงและน้ำเมี่ยงรสกลมกล่อม จากส่วนผสมคัดพิเศษทั้งกุ้งแห้ง ขิง หอมแดง ที่นำมาโขลกจนเข้าเนื้อ แล้วจึงเคี่ยวต่อด้วยน้ำตาลปี๊บ ให้รสหวานนุ่มลิ้น ไม่แหลมจนแสบคอ

ตามด้วยจานหลักสไตล์เส้นขึ้นชื่อ "ขนมจีนน้ำพริก" กับรสชาติดั้งเดิมขนานแท้ที่หาชิมได้ยาก

เมื่อเครื่องน้ำพริกจัดจ้าน ผสมผสานรสหวานละมุนกำลังดีแบบชาววัง คลุกเคล้าเข้าที่ด้วยถั่วเขียวเลาะเปลือก และถั่วลิสง เคี่ยวด้วยไฟรุมๆ จนหอมกรุ่น ทานคู่กับเส้นขนมจีนหมักนุ่มๆ แนมด้วยผักสด ผักลวก และผักชุบแป้งทอด ครบเครื่องความอร่อย

มาถึงสารพัดแกงไทย น่าสนใจตั้งแต่เมนูแรก

"แกงส้มชะอมกุ้ง" แกงพื้นบ้านจานโปรดของใครหลายคน กับรสชาติพริกแกงส้มเข้มข้นถึงใจ ผสมผสานอย่างลงตัวด้วยน้ำมะขามเปียกรสเปรี้ยวนุ่มกำลังดี เสิร์ฟพร้อมกุ้งสดตัวโตๆ และไข่เจียวชะอมที่ทอดจนเหลืองกรอบ ยั่วยวนให้เกิดอาการน้ำลายสอขึ้นมาได้อย่างอัศจรรย์ ยิ่งตักราดบนข้าวหอมมะลิหุงร้อนๆ ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ติดใจในรสเด็ดแบบหวานซ่อนเปรี้ยวเฉพาะตัวจนลืมไม่ลงจริงๆ

อีกเมนูแนะนำขึ้นชื่อ คือ "ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน" ที่แค่ยกมาวางตรงหน้า ก็ถึงกับผงะด้วยกลิ่นหอมฉุยของสมุนไพรเครื่องต้มยำ ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงร้อนๆ ในน้ำมะพร้าวอ่อนเพื่อให้ได้รสหวานละมุนตามธรรมชาติ แล้วจึงจัดแจงใส่เห็ด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำพริกเผา ตามด้วยกุ้งก้ามกราม และเนื้อมะพร้าวอ่อน เพื่อเพิ่มสัมผัสกลมกล่อม ก่อนใส่นมสดเสริมรสนุ่มชุ่มลิ้นเป็นอันครบสูตร

นอกจากนี้ยังมี "แกงบวน" แกงต้มเครื่องในหมู กับเคล็ดลับดับคาวด้วยกลิ่นสมุนไพรอ่อนๆ จากตะไคร้ ข่า หัวหอม และกระเทียม รสชาติกลมกล่อมเฉพาะตัว จนลืมไม่ลงจริงๆ หรือจะเป็น "แกงขี้เหล็ก หมูย่าง" ถึงเครื่องแบบไม่ขมเลยสักนิด

ด้านจานแซบไม่หนักท้อง "พล่ากุ้งมะระสด" กุ้งตัวโตๆ เนื้อเด้งๆ คลุกเคล้าเข้ากับน้ำยำรสจัดจ้านถึงใจ ด้วยพริกขี้หนูสด ตะไคร้ซอย หอมแดง ใบมะกรูดซอย และมะระฝานบางๆ ให้อารมณ์เพลิดเพลินผ่านสัมผัสกรอบสดของกุ้ง และเนื้อมะระที่ชุ่มไปด้วยน้ำยำ 3 รส กำลังพอดี

กินคู่กับ "ข้าวผัดรถไฟ" โดย พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา กรรมการอำนวยการ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ราช ตฤณมัยสมาคมฯ ออกปากการันตีเป็นอาหารจานเดียวจานเด็ดประจำร้าน เพราะได้ไอเดียจากข้าวผัดซอสแดง ซึ่งนิยมขายบนรถไฟ คลุกเคล้าเครื่องปรุงรส เนื้อหมู มะเขือเทศ และซอสเย็นตาโฟ กับข้าวหอมมะลิพันธุ์ดี จนเป็นข้าวผัดสีชมพูสวย เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว พริกขี้หนู ต้นหอมสด และมะนาว

ก่อนปิดท้ายมื้ออร่อยด้วยเมนูพิเศษของร้านกาแฟสนามกอล์ฟราชตฤณมัยฯ ที่เชฟเมย์ ปรุงถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เป็นประจำ กับ "โรลมะพร้าวอ่อน และน้ำฝาน" พร้อมด้วยเค้กโรลเนื้อนุ่มเนียน หอมกลิ่นใบเตยอ่อนๆ สอดไส้ครีมมะพร้าวอ่อนรสหวานละมุน เข้าคู่กับน้ำฝานหยดมะนาว สีชมพูอมม่วงระเรื่อ ไล่เฉดสีสวย

ที่ร้านยังเปิดขยายความอร่อยแบบเกาะติดบรรยากาศ ขอบสนามม้าหญ้าเขียวขจี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. พร้อมด้วยบริการบุฟเฟต์มื้อกลางวันแบบเต็มอิ่ม 250 บาท ต่อท่าน กับเมนูอาหารไทย-เทศ เลิศรสละลานตา ที่ห้องประดิพัทธภูบาล ชั้น 2 ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น.

ผู้ใดสนใจสำรองโต๊ะ หรือสำรองห้องจัดเลี้ยง พร้อมรับส่วนลดร่วมฉลองโอกาสทองของ "ราชตฤณมัยสมาคมฯ ก้าวสู่ปีที่ 96" ระหว่างธ.ค. 2554 ถึงม.ค. 2555 โทรศัพท์สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 0-2280-1542 และ 0-2281-5390
...........................
credit : http://www.khaosod.co.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น