วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำยาปลาตะโกก รสเด็ด-อุตรดิตถ์

ขนมจีนน้ำยาเป็นอาหารไทยยอดนิยมมาแต่โบราณ มีสำนวนเปรียบเปรยที่ว่า "ขนมพอสมน้ำยา" หมายถึงขนมจีนน้ำยาจะอร่อย ต้องมีปริมาณขนมจีนและน้ำยาเหมาะสมกัน

เอามาเปรียบเทียบให้เห็นว่า "พอดีกัน จะว่าข้างไหนดีกว่ากันไม่ได้" แต่คนมักพูดกันติดปากว่า "ขนมผสมน้ำยา"

นอกจากน้ำยาที่ราดขนมจีนในปริมาณพอเหมาะแล้ว รสชาติของน้ำยาก็สำคัญ เจาะลึกลงไปคือปลาที่นำมาแกง น้ำยาส่วนใหญ่จะใช้ปลาช่อนเป็นหลัก รองลงมาคือปลาดุก

แต่ที่ร้านขนมจีน "เรือนพี่ เรือนน้อง" จ.อุตรดิตถ์

ของ น.ส. ปรานอม โพธิกุล มี "น้ำยาปลาตะโกก" รสเด็ดไม่เหมือนใคร

คุณปรานอม เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยทำน้ำยาปลาหลากชนิด ทั้งปลาดุก ปลาช่อน ปลาระกา ปลาหมอ แต่ปรากฏว่าขายไม่ค่อยดี จึงทดลองนำปลาตะโกกสดๆ จากเขื่อนสิริกิติ์มาทำดู ปรากฏว่ารสชาติเข้มข้นลงตัว ขายดิบขายดีมาถึงทุกวันนี้

น้ำยาปลาตะโกก ทำแต่ละครั้งในหม้อใหญ่ยักษ์ ใช้ปลาตะโกก 30 ก.ก. ปลาร้า 1 ก.ก. น้ำ 30 ลิตร น้ำกะทิ 10 ก.ก. พริกแกง 0.5 ก.ก. หอมแดง 3 ก.ก. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1 ก.ก. กระเทียม 3 ก.ก. กระชาย 2 ก.ก. ข่า 0.5 ก.ก. ตะไคร้ 0.5 ก.ก. เกลือไอโอดีน 1 ถุง น้ำปลา 1 ขวด

ต้มน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ปลาร้า หอม กระเทียม พริกแห้ง น้ำปลาและเกลือ จนเดือดจัด ใส่ปลาตะโกกลงไปต้มประมาณ 10 นาที อย่าให้ปลาสุกเกินไป ปิดไฟทิ้งไว้ค้างคืนให้เครื่องเข้าเนื้อ เช้านำปลาออกมาแกะเนื้อรวมทั้งหัวโขลกให้ละเอียด ส่วนก้างก็บดละเอียด ใส่ลงหม้อเคี่ยวกับกะทิและพริกแกง โดยใส่น้ำจากหม้อต้มปลาลงไปด้วย ก่อนนำมาขายแยกใส่หม้อเล็กทานกับขนมจีน ต้องใส่หัวกะทิลงไปอีกครั้ง เพื่อความหอมหวานและความสดของน้ำยา

นอกจากน้ำยาปลาตะโกกแล้ว ที่ร้านยังมีน้ำพริก แกงเขียวหวานไก่ เขียวหวานลูกชิ้นปลา น้ำเงี้ยว และน้ำยาป่า สนใจไปชิม ร้านอยู่หมู่ 6 ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ โทรศัพท์ 0-5544-2397 และ 08-6681-2489

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น