วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2558

มะม่วงกำลังชุก ชวนทำเมนูของหวาน ข้าวเหนียวมะม่วง พร้อมด้วยวิธีทำ

ข้าวเหนียวมะม่วง

เครื่องปรุง
- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายขาว 550 กิโลกรัม
- เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 450 กรัม
- ใบเตย 3-4 ใบ
- มะม่วงสุก 2 ลูก
- น้ำกะทิสำหรับราดข้าวเหนียวมูน พอประมาณ
- ถั่วทองคั่วแล้ว พอประมาณ

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวไปล้างทำความสะอาดและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ
2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก พักไว้
3. นำหม้อใส่น้ำตาล, เกลือป่น และหัวกะทิ นำไปตั้งไฟให้ร้อนและเดือด จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟยกลงจากเตา
4. เทส่วนผสมกะทิขณะร้อนใส่ในชามผสมขนาดกลาง จากนั้นเทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วขณะยังร้อนๆลงในชามผสม ทิ้งไว้ให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิให้อิ่มตัวก่อนแล้วคนด้วยไม้พายให้เข้ากัน ปิดพลาสติกแล็บทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วคนอีกครั้งด้วยไม้พายให้ร่วน กดเบาๆให้แน่น ปิดด้วยพลาสติกแล็บทิ้งไว้จนกว่าจะนุ่มจึงนำมารับประทานกับมะม่วงสุก
5. นำข้าวเหนียวมูลจัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับมะม่วงสุก ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ และถั่วทอง

Cr: https://goo.gl/hrlaKM

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น