วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ข่าไก่

เมนู ต้มข่าไก่ ทำง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน ต้มข่าไก่พร้อมวิธีทำ

ยุคนี้สมัยนี้การทำอะไรที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ก็มักจะถูกเลือกก่อนเสมอ การทำอาหารเช่นเดียวกัน ที่ไม่ว่าจะเมนูไหนก็แล้วแต่ ถ้าสามารถทำได้ง่าย ๆ มีส่วนผสมน้อย ไม่ยุ่งยาก หลาย ๆ คนก็มักจะเลือกปรุงอาหารเมนูนั้นก่อน ถึงจะซ้ำซากจำเจก็ยอม วันนี้เลยนำเมนูอาหารไทยที่ตอบโจทย์ความสะดวกรวดเร็วมาฝาก กับเมนู ต้มข่าไก่ ที่ทำง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอนเท่านั้นเอง จากคุณ Markxy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตามมาดูกันเลยจ้า

Step 1 "หั่น"

เนื้อไก่ (หั่นไก่เป็นชิ้น ๆ)
เห็ด (ใช้เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางก็ได้)
ข่า (ใช้ข่าอ่อนหรือข่าแก่ก็ได้ แต่ข่าอ่อนจะอร่อยกว่า)
ตะไคร้ (หั่นแล้วหาอีโต้ให้เจอ เจอแล้วทุบ จุ๊บแล้วเทอ)
ใบมะกรูด (จะหั่น หรือจะฉีกตอนจะใส่ลงหม้อก็ได้)
หอมแดง (หั่นตามอัธยาศัย... น้ำตาจะไหล ขอแชร์นะครับ)
มะเขือเทศ (จะใส่หรือไม่ก็ได้ ถ้าอยากกินแบบ Healthy ก็แนะนำให้ใส่)

แค่มีไก่ เห็ด ชุดเครื่องต้มยำ และกะทิสักกล่องก็ทำได้แล้ว

ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด หาซื้อง่ายนะ ตามตลาดก็มักจะมัดรวมมาอยู่แล้ว ชุดเดียวจอด ถ้าหอมแดงกับมะเขือไม่มีก็ปล่อยไป ไม่ซีเรียส ส่วนใหญ่จะขาย 3 กำ 10 บาท ก็เลือกซื้อผักชีมาด้วยนะท่าน แล้วก็จัดการหั่นรากผักชี

กะทิคั้นสด ๆ จากตลาด 1 กิโลกรัม ราคา 60 บาท ร้านจะให้มา 2 ถุง ถุงที่ปริมาณน้อยกว่าคือ หัวกะทิ ส่วนถุงที่ปริมาณเยอะกว่าคือ หางกะทิหรือจะใช้ กะทิสำเร็จรูปก็ได้นะครับ ใช้วิธีผสมน้ำเปล่าให้เป็นหางกะทิ

ตั้งกระทะ หรือหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ใส่หางกะทิลงไป

ตามด้วย ข่า และตะไคร้ (ใครมีรากผักชี ก็ทุบใส่เพิ่มลงไป)

ใส่เห็ดฟาง และไก่ลงไปคุยกันในกระทะ

ใส่ใบมะกรูด

ใส่มะเขือเทศ

Step 3 "ปรุง"

หลังจากใส่พริกเรียบร้อยแล้ว เบาไฟแล้วก็ปรุงรสเลยครับน้ำปลา น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวก็ได้ และน้ำตาล ค่อย ๆ ปรุง ใส่ทีละนิดทีละหน่อย ไม่อร่อยเติมเพิ่ม แต่ถ้าใส่ทีเยอะ ๆ แล้วไม่อร่อยมันแก้ยากนะ

ลองชิม ปิดไฟ แล้วเททิ้ง... กำ เทใส่ชามสิครับ จากนั้นก็โซโล่เลยจ้า

แล้วเราก็ได้ต้มข่าไข่แบบฉับไวใน 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ก็ได้กินแล้ว ส่วนสมก็มีไม่กี่อย่างเท่านั้น ใครสนใจก็ลองลุยเลย

Cr: http://cooking.kapook.com/view86893.html
เครดิต ภาพ http://goo.gl/HzNsKp

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น