วันพฤหัสบดีที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2558

เมนูไก่ย่าง สูตร ไก่ย่าง พร้อมวิธีทำ

เมนูไก่ย่าง สูตร ไก่ย่าง พร้อมวิธีทำ

เครื่องตำ
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียม 8 กลีบ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้

เครื่องปรุงหมักไก่ย่าง
- เครื่องตำ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
- ไก่บ้าน 1 ตัวทำความสะอาด 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
1 ในชามผสมใส่เครื่องตำ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผสมให้เข้ากัน
2 ใส่ไก่บ้านลงไปผสมให้เข้ากันหมักทิ้งไว้ 30นาที
3 นำไก่ที่หมักแล้วมาใส่ไม้หนีบผูกหัวด้วยเชือกหรือตอก
4 นำไก่ไปย่างในเตาถ่านให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน เสิร์ฟกับแจ่วและข้าวเหนียว
แจ่วน้ำพริกเผา

เครื่องปรุง
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 หัว
- ใบผักชีใบเลื่อยซอย 2 ต้น
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทุกอย่างลงไปผสมให้เข้ากันลงในชาม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บผสมให้เข้ากัน
3. เสิร์ฟคู่กับเนื้อสัตว์ย่าง หรือทอด
Cr: https://www.facebook.com/chefmcdang

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น