วันศุกร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

อาหารสุขภาพ

‘ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม’ เมนูสุขภาพทำง่ายสุดๆ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง สำหรับ 2 ที่
- แผ่นปอเปี๊ยะเวียดนาม 5-7 แผ่น
- เส้นหมี่ลวก 1/2 ถ้วยตวง
- กุ้งลวก 12 ตัว
- หมูสามชั้นสไลด์ต้มสุก 12 แผ่น
- กระเทียมบดละเอียด 1 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าตำละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม 12 ชิ้น
- ดอกกุยช่าย 6 ชิ้น
- น้ำส้มชายชู 2 ช้อนชา
- ฮอยซินซอส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- เนยถั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักต่างๆ เช่น โหระพา ผักชี ต้นหอมและสะระแหน่ เป็นต้น

วิธีทำน้ำจิ้ม
1.เริ่มจากการทำน้ำจิ้มกันก่อนนะคะ โดยนำกระทะเล็กๆ มาตั้งไฟแล้วนำกระเทียมผัดกับน้ำมันเล็กน้อยให้พอมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมฮอยซินซอส น้ำตาลทราย เนยถั่วและน้ำเปล่าลงไปให้ละลายเข้ากัน ชิมรสและปรุงรสเพื่อเพิ่มความอร่อยมากขึ้นได้ตามชอบ เสร็จแล้วพักเอาไว้ในถ้วยน้ำจิ้มค่ะ
2.นำพริกชี้ฟ้ามาตำหรือปั่นให้ละเอียดผสมกันกับน้ำส้มสายชู เสร็จแล้วนำไปหยอดลงบนหน้าซอสที่เราพักเอาไว้เมื่อครู่นี้ แล้วโรยหน้าด้วยถั่วบด

ขั้นตอนการห่อปอเปี๊ยะ
1.เอาแผ่นแป้งมาชุบน้ำให้ทั่วแบบเร็วๆ แล้วสะบัดน้ำออกเพื่อไม่ให้เปียกมากเกินไปจากนั้นวางแผ่กางเอาไว้เพื่อเตรียมวางไส้ค่ะ ในระหว่างนี้แผ่นแป้งจะค่อยๆ นิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ได้เอง
2.นำผักกาดหอมมาวางลงไปบนแผ่นแป้ง ตามด้วยส่วนผสมอื่นๆ ได้แก่ หมูสามชั้นตั้มและเส้นหมี่
3.ม้วนแผ่น 1 รอบแล้วนำกุ้งลวกและดอกกุยช่ายมาวางต่อ
4.ม้วนแผ่นอีกครั้งพร้อมกับเก็บหัวท้ายให้เรียบร้อย ลักษณะจะเหมือนกับการห่อปอเปี๊ยะทอดนั่นเองหรือหากคุณจะตัดหัวท้ายออกให้สวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้นแบบการทำซูชิก็ได้เช่นกัน
5.เมื่อห่อเสร็จหมดแล้วก็นำมาวางเรียงใส่จาน จัดตกแต่งให้สวยงามด้วยผักเคียงต่างๆ เพิ่มเติม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มได้เลยค่ะ

เชื่อว่าปอเปี๊ยะทอดหรือปอเปี๊ยะสดล้วนเป็นเมนูสุดโปรดของหลายคนไม่น้อย แถมวิธีทำก็ยังแสนง่ายอีกด้วย ว่าแล้วก็อย่าลืมหาเวลาว่างเข้าครัวทำกินกันบ้างนะคะสาวๆ















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น