วันอาทิตย์ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

แกงส้มมะรุม

จะใช้เครื่องแกงสำเร็จรูป หรือ ทำเองก็ได้... พริกสดและพริกแห้งปริมาณพอๆกัน กระเทียม หอมแดง กะปิ น้ำปลา มะขามเปียก น้ำตาลนิดเดียวเพื่อปรุงรส
มะรุมปอกเปลืองล้างสะอาด ปลาทูสดหั่นเป็นชิ้นๆ เครื่องละเอียดดีแล้ว ตั้งหม้อน้ำร้อน ละลายเครื่องแกงลงนำ รอน้ำเดือด ใส่มะรุม ลงหม้อน้ำร้อนรอสักพักจึงใส่ปลา ปรุงรส เค็ม หวาน(อย่าใส่เยอะ แกงหวานไปทำลายรสเนื้อปลา น้ำตาล นิดเดียว เพื่อปรุงรสแทน ผงชูรส) จากนั้นใส่ น้ำมะขามเปียกหลังสุด รอน้ำแกงเดือด ปลาสุก ...ปิดไฟ...กินได้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น